Công văn gửi UBCKNN, Sở GD CKTPHCM giải trình về Quyết định khởi tố vụ án số 09 của C47 Bộ Công An (13/11/2013 16:07)

By
13/11/2013 - 16:07

Ngày 28/12/2011, Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (C47) – Bộ Công An đã làm việc và công bố Quyết định khởi tố vụ án số 09 ngày 14/12/2011 về việc “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng thuốc gây nghiện” tại Công ty CPDP Imexpharm theo trình tự pháp luật để điều tra làm rõ căn cứ các thông tin chuyển tới Bộ Công An.

Nhằm giúp UBCK Nhà Nước và Sở Giao Dịch Chứng Khoán TPHCM nắm rõ và hiểu đúng bản chất vấn đề cũng như là sự tuân thủ pháp luật của Công ty, IMEXPHARM xin được báo cáo sự việc cụ thể như sau:

Trước những bức xúc về sự trì trệ trong công tác quản lý nhà nước về Dược, từ ngày 04/07/2011, Công ty CPDP IMEXPHARM đã cùng với 06 Công ty dược khác ở phía Nam có nhiều đơn kiến nghị về sự tiêu cực của Cục Trưởng Cục Quản Lý Dược Việt Nam. Trong các nội dung kiến nghị, nội dung nghiêm trọng nhất là việc cấp phép nhập khẩu hơn 7.000 kg tiền chất Pseudoephedrine cho Công Ty BV Pharma trong vòng 07 tháng đầu năm 2011 với nhiều khuất tất.

Tuy nhiên, những kiến nghị của các Công ty hầu như không được các cơ quan có thẩm quyền quan tâm, giải quyết (ngoại trừ sự quan tâm của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc Hội), cũng như không nhận được bất kỳ sự động viên, cảm thông và sự bảo vệ nào của Các cơ quan chức năng, mà ngược lại hiện nay các Công ty kiến nghị đang gặp phải sự phản vệ và “trù dập” một cách mạnh mẽ của một số Cơ quan chức năng.

C47 của Bộ Công An đã căn cứ vào biên bản xác minh tại Công ty Cổ Phần dược Phẩm IMEXPHARM ngày 16/11/2011 về những nội dung liên quan đến kinh doanh Dược phẩm trong thành phần có chứa hoạt chất gây nghiện, tiền chất dùng làm thuốc để kết luận Công ty Cổ Phần Dược Phẩm IMEXPHARM vi phạm một số điều khoản quy định trong thông tư số: 10/2010/TT-BYT ngày 29/04/2010 của Bộ Y Tế “về việc hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện” nên để ra Quyết định khởi tố Công ty Cổ Phần Dược Phẩm IMEXPHARM.

Qua sự việc trên, Công ty Cổ Phần Dược Phẩm IMEXPHARM khẳng định kết luận của C47 tại biên bản xác minh ngày 16/11/2011 dẫn đến Quyết định khởi tố công ty Cổ Phần Dược Phẩm IMEXPHARM là thiếu chuẩn xác, không khách quan, nhầm lẫn, suy đoán giữa thuốc gây nghiện với các Dược phẩm không phải thuốc gây nghiện, cụ thể:

1. Về các Dược phẩm liên quan đến vụ án thì trong đó:

1.1. Năm (05) Dược phẩm của Imexpharm trong thành phần có hoạt chất gây nghiện hoặc tiền chất nhưng hàm lượng thấp dưới giới hạn quy định, các Dược phẩm này không nằm trong Phụ lục I “Danh mục thuốc gây nghiện” và Phụ lục II “Danh mục thuốc gây nghiện dạng phối hợp” tại Thông tư 10/2010/TT-BYT ngày 29/4/2010 cũng như không nằm trong Phụ lục II “Danh mục tiền chất dùng làm thuốc” và Phụ lục IV “Danh mục tiền chất dùng làm thuốc dạng phối hợp” tại Thông tư 11/2010/TT-BYT ngày 29/4/2010. Năm (05) dược phẩm trên không thuộc thuốc gây nghiện cũng không thuộc thuốc gây nghiện dạng phối hợp. Đồng thời căn cứ Thông tư số 08/2009/TT-BYT ngày 01/7/2009 Ban hành Danh mục thuốc không kê đơn thì các Dược phẩm trên của Imexpharm thuộc thuốc không kê đơn.

1.2. Với Dược phẩm Nucofed thành phần có Codein 10mg và Pseudoepherin 30mg đều dưới hàm lượng quy định tại các thông tư trên. Không có Văn bản Pháp luật nào qui định Nucofed là thuốc gây nghiện. Hơn nữa, căn cứ hồ sơ đăng ký, thuốc Nucofed cap đã được Cục Quản lý Dược Việt Nam duyệt cấp phép thì Nucofed cap là thuốc kê đơn (Rx) – không phải thuốc gây nghiện.

– Bên cạnh đó, căn cứ theo các thông tư, qui định của Bộ Y Tế thì Imexpharm không nằm trong danh sách các cơ sở sản xuất gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất.

2. Về số lượng Dược phẩm Nucofed cap bán trong nước và bán cho Công ty Indochina-Campuchia (nếu phân tích cụ thể số lượng tính sau ngày 11/6/2010 khi Quyết định 3047/QĐ-BYT không còn hiệu lực)thì:

– Bán cho các Công ty trong nước: Nucofed cap 3.992.300 viên đã thu hồi bán cho Công ty Dược phẩm Trung ương 2.

– Bán cho Công ty Indochina-Campuchia: Dược phẩm Nucofed (không phải là thuốc gây nghiện như những căn cứ trên): 28.800 viên trị giá 17.280.000 đồng.

3. Các công ty Dược trong nước và công ty Dược Indochina – Campuchia mua thuốc của Imexpharm đều là các Doanh nghiệp có đủ tính pháp lý với chức năng kinh doanh dược.

– Thuốc được các công ty này cung cấp và phân phối cho các cơ sở y tế sử dụng cho mục đích y tế.

– Việc buôn bán các Dược phẩm trên cho công ty Dược Indochina – Campuchia được thực hiện tại Việt Nam, phương thức thanh toán bằng tiền Việt Nam, xuất hóa đơn VAT và giao hàng tại Việt Nam – Không trực tiếp xuất hàng qua biên giới.

4. Hoạt động kinh doanh, đối tượng kinh doanh, dược phẩm kinh doanh đều phục vụ đúng mục đích y tế không có hậu quả cho sức khỏe cộng đồng, không gây hậu quả có tính nguy hiểm cho xã hội.

Từ những Căn cứ nêu trên Công ty CPDP IMEXPHARM chúng tôi khẳng định không vi phạm pháp luật.

Là một thương hiệu lớn về uy tín và hiệu quả, Đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới và Công ty CPDP Imexpharm:

– Là công ty niêm yết trên sàn chứng khoán TpHCM.

– Vốn điều lệ 152,145 tỷ đồng, nhà đầu tư nước ngoài chiếm ~ 49%.

– Hoạt động minh bạch, đúng pháp luật, dưới sự giám sát của các nhà đầu tư và cổ đông.

– Có công ty kiểm toán độc lập.

– Có 30% thành viên HĐQT là người ngoài công ty.

Vì vậy, không thể vì một lợi ích nhỏ nhoi đó mà Imexpharm để đánh mất giá trị cao quý của Doanh nghiệp.

Công ty Imexpharm đã và sẽ thực hiện các quyền theo qui định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Doanh nghiệp, Cổ đông, Nhà đầu tư và các chủ thể khác có liên quan đến hoạt động của Công ty.

Công ty cổ phẩn dược phẩm Imexpharm xin kính báo với Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và Sở Giao Dịch Chứng Khoán Thành Phố Hồ Chí Minh.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật