Vitamine C có thể giúp chống loét dạ dày (15/11/2013 15:32)

By
15/11/2013 - 15:32

Vitamine C có thể giúp chống loét dạ dày

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm y khoa San Francisco cho rằng nồng độ Vitamine C trong máu càng thấp thì càng dễ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pyloroi là vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng. Giáo sư Joel A. Simon của Trung tâm nói rằng đây là nghiên cứu lớn nhất về mối liên quan giữa nồng độ vitamin C và nhiễm trùng Helicobacter pylori.

Giáo sư Simon và cộng sự đã sử dụng các số liệu và mẫu máu được chọn ngẫu nhiên từ gấn 7000 người Mỹ được tiến hành từ năm 1988 đến năm 1994 của Trung tâm Thống kê Y tế và Trung tâm phòng bệnh Hoa Kỳ.

Với những số liệu có được, các nhà nghiên cứu chưa có thể xác định rằng vitamin C có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, cũng không nói lên được cơ chế của mối liên quan giữa vitamin C và nhiễm khuẩn Helicobacter pylori. Tuy nhiên một số nghiên cứu trên động vật cho thấy việc cung cấp đầy đủ vitamin C có thể làm giảm nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.

Ngay cả nếu chính bản thân sự nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori làm giảm nồng độ vitamin C trong máu thì điều này cũng gợi ý rằng những người có xét nghiệm nhiễm Helicobacter pylori dương tính nên tăng nhu cầu vitamin C hàng ngày của mình.

Vào năm 1982 các nhà khoa học đã khám phá ra rằng vi khuẩn Helicobacter pylori chịu trách nhiệm gây nên bệnh loét dạ dày và đau nóng rát ở vùng dạ dày – tá tràng. Ngày nay các nhà nghiên cứu đã thấy thêm rằng vi khuẩn Helicobacter pylori cũng liên quan đến ung thư dạ dày.

Cùng với việc xét nghiệm nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, các nhà nghiên cứu đã xét nghiệm vitamin C trong máu và thấy rằng nhóm người có nồng độ vitamin C máu cao nhất thì có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thấp hơn 25% so với nhóm có nồng độ vitamin C máu thấp nhất.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật