Trà mà bạn đang uống có phải Trà Xanh không? (15/11/2013 15:32)

By
15/11/2013 - 15:32

tra

Mỗi năm trên thế giới tiêu thụ khoảng 2,5 tấn trà khô, trong đó chỉ khoảng 20% là trà xanh. Tức là lượng trà đen được sản xuất nhiều gấp 4 lần trà xanh

Ấn Độ và Sri Lanka là hai nước sản xuất trà đen lớn nhất thế giới trong khi đó trà xanh được sản xuất chủ yếu ở Trung Quốc, Nhật Bản.

Trà đen được sản xuất với nhiều hình thức sử dụng khác nhau và nhiều hương vị khác nhau nhưng lợi ích của nó đối với sức khoẻ thì không bằng trà xanh.

Trà xanh được sản xuất bằng cách hấp lá trà tươi bằng hơi nước nóng, trong khi đó quá trình sản xuất công nghiệp trà đen lại làm ô xy hoá lá trà. Trong quá trình ô xy hoá, các enzym trong lá trà đã chuyển đổi polyphenol catechin (là hoạt chất có lợi cho sức khoẻ) thành các hợp chất khác. Trong trà xanh, quá trình ô xy hoá không xảy ra bởi vì quá trình hấp hơi nước đã làm bất hoạt các emzym có trong lá trà. Do vậy trà xanh chứa nhiều polyphenol catechin với các tính năng chống ô xy hoá và ung thư.

Hoạt chất chính trong nhóm polyphenol catechin là EpiGalloCatechin Gallate gọi tắt là EGCG và nó đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng ngừa bệnh tật của con người.

EGCG giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch do tác dụng làm giảm viêm, giảm Cholesterol xấu, tăng Cholesterol tốt cũng như ngăn cản sự ô xy hoá của lipid trong máu.

EGCG giúp ngăn ngừa các loại ung thư do khả năng ức chế sự phát triển khối u.

Do những lợi ích của EGCG nên người ta cho rằng trà xanh có thể kéo dài tuổi thọ của con người và điều này được thấy rõ ở người Nhật có tuổi thọ rất cao do thói quen uống trà xanh từ xưa đến nay của họ.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật