Nữ doanh nhân Việt: Những bông hồng cứng cáp (15/11/2013 10:10)

By
15/11/2013 - 10:10

Người ta thường nói: hoàn cảnh tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận. Vậy mà ở hai người phụ nữ với hai hoàn cảnh, hai độ tuổi khác nhau này, bất cứ ai gặp họ lần đầu cũng có thể nhận ra ngay nhiều điểm tương đồng. Ở họ, lòng quyết tâm và sự tự tin luôn tràn đầy, những người phụ nữ luôn “thích” chinh phục khó khăn, thử thách. Và thành công, hạnh phúc đã đến…

Nhân lễ trao Cúp “Bông hồng vàng”, giải thưởng dành cho nữ doanh nhân tiêu biểu 2006, diễn ra tối nay (8/3), TS đã có cuộc gặp gỡ với 2 nữ lãnh đạo trong số doanh nghiệp này. Đó chính là chị Trần Thị Đào, Tổng GĐ Công ty Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp) và Đỗ Thị Kim Liên, Tổng GĐ Công ty Bảo hiểm AAA.

Câu chuyện là sự chia sẻ những kinh nghiệm vượt qua khó khăn, áp lực để vừa thành công trong kinh doanh, vừa làm tròn trọng trách đối với gia đình, mái ấm thân yêu của mình.

“Bốc thuốc Bắc” cho Gia đình và Sự nghiệp

DS TranThiDao

Trần Thị Đào – Tổng GĐ Công ty Dược phẩm Imexpharm (Đồng Tháp)

Là một trong năm doanh nghiệp dược có doanh số lớn nhất tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm, tiền thân là Công ty Dược phẩm TW7, được đánh giá là đơn vị năng động, hiệu quả, luôn có những bước đi đầu tiên đón đầu xu thế. Người chèo lái con thuyền này lại là một người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng đầy vững vàng, tự tin, chị là Dược sĩ Trần Thị Đào.

Không phải ngẫu nhiên mà năm nào chị cũng đứng trong danh sách nhận Cúp “Bông hồng vàng” do Hội đồng doanh nhân nữ, VCCI phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ VN bình chọn, trao giải. Cùng với tập thể của mình, chị đã góp phần thúc đẩy không chỉ hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh dược phẩm chất lượng cao mà cả trong lĩnh vực kinh tế hội nhập của ngành.

Năm 1997, Imexpharm là công ty dược phẩm đầu tiên trong nước đầu tư 2 nhà máy SX đạt tiêu chuẩn GMP (chứng nhận Thực hành sản xuất thuốc tốt) với sự tư vấn của tập đoàn Biochemie, Áo. Năm 1998, Imexpharm đã được phép SX nhượng quyền cho các tập đoàn dược: Biochemie, DP Pharma, Union Pharma của Châu Âu.

Cũng trong vị trí tiên phong, năm 2001, Imexpharm là doanh nghiệp đầu tiên thuộc Tổng Công ty Dược VN thực hiện cổ phần hoá và năm 2006 vừa qua, công ty đã chính thức bước lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Nói về những bước tiên phong này, chị Đào nhỏ nhẹ: “Nhiều người quan niệm, thương trường là chiến trường, nhưng tôi thì khác. Với quan điểm “thêm bạn bớt thù”, tôi luôn tìm bước đi mới, chưa ai đi, trước hết là để tránh đụng chạm…”

“Ai cũng biết là những bước đi đầu tiên, bước khai phá bao giờ cũng khó khăn, ngay từ năm 1997 khi đầu tư nhà máy SX thuốc theo tiêu chuẩn GMP, đã có dư luận cho rằng khoản đầu tư như vậy là không cần thiết, chắc chắn sẽ sập tiệm nhưng tôi vẫn quyết tâm vượt qua vì niềm tin vào con đường đã xác định.”

Cũng như nhiều doanh nhân thành đạt khác, ở chị Đào, người mới gặp sẽ cảm nhận thấy đây là một phụ nữ rất quyết đoán và tự tin, không hề nao núng trước khó khăn. Chị nói: “Vì lợi ích của công ty, đã định là bằng mọi giá, dù leo lên trời tôi cũng bắc thang lên bằng đuợc. Đã quyết là phải làm tới chốn, dù hy sinh bản thân mình…”

Theo chị Đào, doanh nhân nữ dù vất vả hơn nam giới cùng lĩnh vực nhưng không thể phủ nhận nhiều mặt, nam không làm tốt bằng nữ. Đó chính là kỹ năng giao tiếp, thuyết phục bởi sự nhẹ nhàng, tế nhị và sự kiên trì, nhẫn nại của nữ giới. Biết tận dụng ưu thế này, cộng với quyết tâm, đặc biệt là cái tâm của người lãnh đạo, chắc chắn sẽ tới đích.

Vị Tổng GĐ Imexpharm nhấn mạnh, để thành công, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Chính con người là động lực để công ty phát triển. Nó đòi hỏi đội ngũ cán bộ chủ chốt và công nhân viên không chỉ có tài mà phải có cái tâm. Với cái tâm ấy, công ty sẽ bù đắp cho họ bằng môi trường và chính sách làm việc tốt nhất…

Là một doanh nhân thành đạt nổi tiếng bởi sự mạnh mẽ nhưng chị Đào quan niệm: “mái ấm gia đình chiếm đến 50% cuộc sống của người phụ nữ.” Càng bất ngờ hơn khi biết hoàn cảnh cá nhân của chị khá đặc biệt. Cho đến nay, dù đã ở tuổi 55 nhưng người phụ nữ ấy vẫn sống “độc thân” theo đúng nghĩa của từ này. Và những người thân trong gia đình chính là các cháu ruột của chị.

Chị vẫn đùa: “tôi không có gia đình mà có đại gia đình, không có gia đình nhưng không cảm thấy cô đơn!” Chị thừa nhận, tất cả tình yêu thương dành cho các cháu cũng như cho công ty khiến chị được nhận lại rất nhiều.

Ngoài công việc, hoạt động xã hội cũng đem lại cho chị sự hào hứng như là một cơ hội để người với người thấu hiểu, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau!

Theo Vietnamnet

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật