Những nguyên nhân nào gây bệnh tiêu chảy (24/11/2014 17:10)

By
24/11/2014 - 17:10

Những nguyên nhân nào gây bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Tình trạng đi tiêu nhiều lần khiến người bệnh bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, nôn mửa, nếu để nặng có thể dẫn đến suy kiệt cơ thể, thậm chí là trụy tim mạch và tử vong. Vậy những nguyên nhân nào gây nên bệnh tiêu chảy?

1. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

– Nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng: Nhiễm rotavirus là nguyên nhân tiêu chảy phổ biến ở trẻ với các triệu chứng như nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng. Bên cạnh đó, một số loại vi khuẩn như E.coli, salmolenna, shigella, staphylococcus, campylobacter, ký sinh trùng cũng khiến trẻ bị tiêu chảy.

Nhiễm rotavirus là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Nhiễm rotavirus là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em

– Dị ứng thức ăn hoặc ngộ độc thức ăn: Thức ăn chứa hóa chất độc hại, chất bảo quản, chất kích thích sinh trưởng, nhiễm khuẩn E.coli cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy. Những trẻ bị dị ứng với protein trong sữa, đậu nành, lạc, cá, tôm, cua… có thể gây nên chứng tiêu chảy với biểu hiện: Đau bụng, đi phân lỏng, liên tục, phân có thể lẫn máu.

– Không dung nạp Lactose: Một số trẻ không tiêu hóa được đường Lactose trong sữa bò và các sản phẩm từ sừa như phô mai, váng sữa nên lượng Lactose ở lâu trong ruột, dẫn tới hiện tượng đau bụng, tiêu chảy.

Những trẻ không tiêu hóa được đường Lactose trong sữa cũng dễ bị tiêu chảy

Những trẻ không tiêu hóa được đường Lactose trong sữa cũng dễ bị tiêu chảy

– Dinh dưỡng không hợp lý: Phụ huynh cho trẻ ăn quá no, quá nhiều, thời gian bữa ăn không khoa học, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, trẻ ăn bột, ăn cơm hay các chất béo quá sớm, đột ngột thay đổi thức ăn cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy.

– Do dùng thuốc kháng sinh: Một số loại thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và dẫn đến tiêu chảy.

2. Nguyên nhân gây tiêu chảy ở người lớn

– Nhiễm khuẩn đường ruột: Các loại vi khuẩn như vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn tả, vi khuẩn E.coli trong thức ăn ôi thiu, rau sống, nước lã, nước đá không sạch là nguyên nhân gây tiêu chảy ở người lớn. Lúc này, cơ thể có những triệu chứng như đau bụng, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy nhiều lần, cơ thể mất nước, mạch nhỏ nhanh, tụt huyết áp.

– Ăn nhiều đồ ngọt: Những chất ngọt nhân tạo trong kẹo bánh, kẹo cao su, nước ép trái cây, nước ngọt cũng khiến bạn dễ bị tiêu chảy. Ăn nhiều chất ngọt nhân tạo làm cơ thể khó tiêu hóa, gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy.

Tiêu chảy ở người lớn có thể do nhiễm khuẩn đường ruột, thuốc kháng sinh

Tiêu chảy ở người lớn có thể do nhiễm khuẩn đường ruột, thuốc kháng sinh

– Dùng thuốc kháng sinh: Các nhóm kháng sinh như cephalosporin, clindamycin, erythromycin, penicillin, ampicillin, amoxicillin, quinolones… là những thủ phạm gây tiêu chảy với triệu chứng đi tiêu lỏng, tiêu chảy thường xuyên. Thông thường, hiện tượng tiêu chảy do thuốc kháng sinh thường ở thể nhẹ và hết ngay sau khi ngừng thuốc. Nếu tình trạng tiêu chảy nặng thì bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng thuốc kháng sinh.

Uống nhiều rượu bia khiến bạn bị đau bụng, chướng bụng và tiêu chảy

Uống nhiều rượu bia khiến bạn bị đau bụng, chướng bụng và tiêu chảy

– Uống nhiều rượu bia: Chất cồn trong rượu bia làm rối loạn hệ vi khuẩn có ích ở đường ruột, rối loạn vận động ruột, khiến bạn bị đau bụng, chướng bụng và tiêu chảy. Các biểu hiện này có thể kéo dài và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiêu chảy thường xuyên tiếp diễn sau khi uống rượu bia thì có thể gây tổn thương cơ quan tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời.

pms-probio

pms-Probio được chỉ định trong các trường hợp:

Rối loạn hấp thu lactose (trong sữa).
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ do: rượu, stress, nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh hoặc các thuốc hoá trị liệu.
Viêm ruột cấp tính, viêm ruột mãn tính: tiêu chảy, táo bón.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật