Men vi sinh là gì (25/11/2014 10:31)

By
25/11/2014 - 10:31

Men vi sinh là gì

Khi trẻ nhỏ gặp các vấn đề về tiêu hóa, các mẹ thường được bác sĩ khuyên cho trẻ dùng men vi sinh để giúp bé tiêu hóa tốt hơn và ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng hiểu rõ men vi sinh là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với các bệnh về tiêu hóa ở trẻ em.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh hay còn được gọi là Probiotic là các chế phẩm sinh học có tác dụng bổ sung cho hệ tiêu hóa các vi khuẩn có lợi nhằm cân bằng hệ đường ruột, đồng thời ức chế các vi khuẩn gây hại và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Men vi sinh giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Men vi sinh giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Tuy nhiên, các mẹ cần tránh nhầm lẫn giữa Probiotic và Prebiotic. Prebiotic là chất xơ có tác dụng tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Trên thị trường có một số sản phẩm kết hợp cả Probiotic và Prebiotic nhằm giúp Probiotic phát huy tác dụng tốt nhất, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Tác dụng của men vi sinh đối với trẻ nhỏ

Men vi sinh được các bác sĩ chỉ định cho các trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, bị tiêu chảy, táo bón, biếng ăn, hấp thu dinh dưỡng kém, còi xương, chậm lớn và mắc chứng bất dung nạp Lactose.

– Ngăn ngừa các bệnh về tiêu chảy, táo bón: Bổ sung men vi sinh cho trẻ sẽ giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó giảm dần các triệu chứng như tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi để trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Hỗ trợ tiêu hóa Lactose: Dạ dày của trẻ rất yếu nên khó tiêu hóa được thành phần Lactose có nhiều trong sữa, nhất là sữa bò nên khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu. Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa Lactose và giúp trẻ dễ hấp thụ các dưỡng chất từ sữa.

– Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột bị tổn thương do kháng sinh: Các loại thuốc kháng sinh tác động trực tiếp vào hệ vi khuẩn ruột của trẻ nhỏ, gây mất cân bằng tỉ lệ giữa lợi khuẩn và hại khuẩn, khiến trẻ bị tiêu chảy. Men vi sinh sẽ bù đắp lại các lợi khuẩn do ảnh hưởng của thuốc kháng sinh, tạo sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ

– Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ: Dù men vi sinh an toàn cho sức khỏe của trẻ nhưng các mẹ không nên lạm dụng mà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng men vi sinh điều trị tiêu chảy, táo bón cho trẻ.

– Dùng men vi sinh đúng cách: Nếu trẻ đang điều trị bằng kháng sinh thì mẹ nên cho trẻ uống men vi sinh sau khi uống kháng sinh 2 – 3 giờ để thuốc kháng sinh không làm ảnh hưởng đến các lợi khuẩn.

– Không pha men vi sinh vào cháo, nước, sữa nóng vì các vi khuẩn có lợi sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao và làm mất tác dụng của men vi sinh.

– Phụ huynh không được nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa: Hai loại men này đều hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa nhưng cách dùng khác nhau và mẹ cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật