Cách điều trị tiêu chảy cho bé (15/05/2014 09:06)

By
15/05/2014 - 9:06

Cách điều trị tiêu chảy cho bé

Mách mẹ 5 cách điều trị tiêu chảy cho bé yêu

Bệnh tiêu chảy thường gặp ở trẻ nhỏ do đường ruột bị nhiễm trùng, dị ứng thức ăn, chế độ ăn không phù hợp hay sử dụng kháng sinh kéo dài. Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách, trẻ sẽ bị mất nước, suy dinh dưỡng và nguy hiểm hơn là dẫn đến nguy cơ tử vong. Vì thế, ngay khi trẻ mới có dấu hiệu của bệnh, mẹ cần xử trí kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bé.

Cho bé uống thuốc bù nước và điện giải.

Khi bị tiêu chảy, trẻ mất nước nhiều và nếu tình trạng mất nước nặng có thể dẫn đến tử vong. Mặt khác, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể và là nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của các cơ quan.

Do đó, mẹ cần cho trẻ uống nước, thuốc bù nước và điện giải Oresol để bù lại lượng nước và chất khoáng đã mất. Việc dùng dung dịch này cần có sự chỉ định của bác sĩ để đảm bảo đúng liều lượng và phù hợp với cân nặng của trẻ.

Trẻ bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ hãy cho trẻ uống Oresol để bù lại lượng nước đã mất

Lưu ý đến chế độ dinh dưỡng

Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ: Cho trẻ bú nhiều hơn và lâu hơn vì sữa mẹ sẽ giúp trẻ bổ sung nước và khoáng chất đã mất. Trẻ đang bú bình cũng cần tăng lượng sữa cho trẻ nhiều hơn. Chỉ cho trẻ dùng chất điện giải khi có dấu hiệu mất nước.

Bé cần bú sữa nhiều hơn khi bị tieu chảy

Bé cũng cần bú sữa nhiều hơn khi bị tiêu chảy

Trẻ trên 6 tháng tuổi: Ngoài sữa mẹ và sữa bột, cần tăng thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng cho bé. Thực phẩm phải được lựa chọn kỹ lưỡng, thức ăn nấu chín, mềm, dễ tiêu và chia thành nhiều bữa nhỏ nếu trẻ nôn ói nhiều. Ngoài Oresol, mẹ còn có thể cho bé uống nước cơm, nước cháo, nước dừa hoặc nước hoa quả tươi không đường.

Tránh thực phẩm gây đầy bụng, khó tiêu.

– Các thực phẩm nhiều đường, chất béo, nước có gas vì những thức ăn này vừa gây khó tiêu vừa làm cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm.

– Thực phẩm nhiều chất xơ, ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (đỗ, ngô) gây khó tiêu hóa.

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy đa phần là do nhiễm trùng đường ruột và tiêu phân lỏng là cách để cơ thể đào thải vi trùng, vi khuẩn gây bệnh ra ngoài. Mẹ cho bé dùng thuốc cầm tiêu chảy thì bé sẽ ngừng đi ngoài nhưng các tác nhân gây bệnh vẫn ở lại đường tiêu hóa. Trong khi đó, phân bị ứ lại trong ruột làm bé bị chướng bụng, viêm ruột, tắc ruột, thủng ruột, tử vong.

Không được cho bé uống thuốc cầm tiêu chảy

Mẹ tuyệt đối không được cho bé uống thuốc cầm tiêu chảy

Cho trẻ đi khám ngay nếu bệnh nặng hơn

Nếu bé nhà bạn có dấu hiệu mất nước nặng thì bạn cần đưa bé đến bệnh viện, trung tâm y tế điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, khi trẻ bị tiêu chảy cấp (trên 10 lần/ngày) hoặc tiêu chảy kéo dài (trên 3 lần/ngày) và kéo dài trên 2 tuần, mẹ cần cho trẻ đi khám ngay để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh. Trẻ sẽ được điều trị, chăm sóc kịp thời và nhanh chóng khỏi bệnh.

pms-Probio được chỉ định trong các trường hợp:
– Bổ sung vi khuẩn có ích ở ruột: Giúp tiêu hoá thức ăn, hỗ trợ sự tiêu hoá Lactose (có nhiều trong sữa).
– Cân bằng hệ vi sinh đường ruột bị phá vỡ do: rượu, stress, nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh hoặc các thuốc hoá trị liệu.
– Sự lên men bất thường ở ruột, rối loạn tiêu hoá.
– Viêm ruột cấp tính hay mãn tính: tiêu chảy, táo bón.

pms-Probio

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật