Các vi khuẩn thân thiện với con người (15/11/2013 15:49)

By
15/11/2013 - 15:49

Các vi khuẩn thân thiện với con người

Nhắc đến vi khuẩn, chúng ta thường nghĩ ngay đến những tác nhân nguy hiểm và gây bệnh cho con người. Thật ra, vi khuẩn cũng có loại tốt loại xấu, loại xấu thì gây bệnh còn loại tốt thì giúp ích cho các hoạt động chuyển hóa của cơ thể con người. Các vi khuẩn có lợi được nói đến nhiều nhất là vi khuẩn có lợi ở ruột, chúng được gọi là vi khuẩn chí đường ruột với nhiều chủng loại khác nhau nhưng nhiều nhất là Lactobacillus acidophilus vàBifidobacterium.

Các vi khuẩn có lợi vào đường tiêu hóa và phát triển mạnh để tạo nên một quần thể vi khuẩn chí trong ruột, vừa có chức năng cạnh tranh với các vi khuẩn có hại vừa có chức năng tham gia chuyển hóa có lợi cho cơ thể và giúp tạo nên sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Số lượng các vi khuẩn có lợi này có rất ít ở dạ dày, tăng nhiều hơn một chút ở ruột non và tăng rất nhiều lên gấp hàng triệu lần ở ruột già. Chính vì vậy, vai trò của chúng được nói nhiều nhất ở ruột già. So với ruột non thì ruột già hay bị bệnh hơn, các bệnh hay gặp như ung thư ruột già, viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng kích thích,…

roi loan tieu hoa

Các nguyên nhân gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột dẫn đến rối loạn tiêu hoá thường gặp như viêm loét dạ dày-tá tràng, nhiễm trùng đường tiêu hoá, căng thẳng thần kinh, ăn uống không điều độ, dùng kháng sinh lâu ngày. Rối loạn tiêu hoá thường được biểu hiện bằng các triệu chứng sau đây: đau bụng, đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy hoặc táo bón, trong đó triệu chứng tiêu chảy cấp được nói đến nhiều nhất. Tiêu chảy cấp xuất hiện ở tất cả các đối tượng do nguyên nhân chính là nhiễm trùng đường tiêu hoá, rối loạn vi khuẩn đường ruột do uống kháng sinh, ngộ độc và dị ứng thức ăn. Biện pháp hiệu quả nhất để điều trị tiêu chảy cấp do rối loạn vi khuẩn ở ruột là dùng men vi sinh sống dạng đông khô. Men vi sinh sống đông khô sẽ cung cấp những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Theo những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì men vi sinh sống đông khô ngoài việc giúp ích trong điều trị tiêu chảy còn có tác dụng giảm cholesterol, chống chất gây ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

tieu chay

Tóm lại, chúng ta có thể sử dụng men vi sinh sống dạng đông khô trong những trường hợp: tiêu chảy cấp ở trẻ em và người lớn, rối loạn tiêu hoá do uống nhiều rượu bia và ăn uống không hợp vệ sinh. Với những lợi ích trên của men vi sinh sống, công ty IMEXPHARM đã sản xuất sản phẩm pms-Probio, một trong rất ít các sản phẩm men vi sinh trên thị trường chứa 1tỷ con vi khuẩn trong một gói thành phẩm. pms-Probio chứa chủng Lactobacillus acidophilus LAFTI® L10 có đặc điểm là rất bền với tác động của môi trường, đặc biệt là trong đường dạ dày -ruột, đồng thời những tác dụng có lợi đã được chứng minh bằng thực nghiệm. pms-Probio được khuyên dùng 1-2 gói/ngày. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật