5 cách chữa trị táo bón ở người già hiệu quả (20/10/2014 14:37)

By
20/10/2014 - 14:37

5 cách chữa trị táo bón ở người già hiệu quả

Táo bón là một trong những than phiền khá thường gặp ở những người trên 65 tuổi. Theo thống kê có khoảng 1/3 số người già tự nhận mình bị táo bón và đây là điều tất yếu về bộ phận tiêu hoá đã dần suy yếu. 5 Cách chữa trị bệnh táo bón ở người già dưới đây sẽ giúp các cụ bớt lo lắng về căn bệnh này.

1. Uống nhiều nước

uong nhieu nuoc giup chua tao bon hieu qua

Nước không chỉ tốt cho cơ thể mà còn là một trong những cách chữa trị táo bón hiệu quả ở người già. Mỗi ngày các cụ nên uống ít nhất 6 – 8 ly nước (khoảng 1500ml) để thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn dễ dàng.

Nếu không quen uống nhiều nước, các cụ có thể thay thế bằng cách uống các thức uống khác như sữa tươi, nước ép trái cây hoặc uống nhiều nước canh, thạch (rau câu), trái cây có nhiều nước như dưa hấu, lê, cam, quýt, thơm…

2. Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ luôn là bài thuốc chữa trị táo bón ở người già hiệu quả. Ăn thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc, rau cải, các loại củ, trái cây… sẽ giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn và điều trị táo bón hiệu quả. Các cụ cần nhớ là phải uống cho đủ nước vì nếu ăn chất xơ mà uống ít nước thì lại làm cho táo bón nặng hơn, nhất là ở những bệnh nhân thường bị bón do khối phân to và cứng.

an nhieu chat xo giup cai thien tinh trang tao bon o nguoi gia

3. Vận động tập thể dục hằng ngày

tap the duc hang ngay de han che chung tao bon o nguoi gia

Một trong những lý do dẫn đến bệnh táo bón ở người già là vì họ ít vận động nên quá trình tiêu hoá cũng giảm dần. Tập vận động cơ thể đều đặn mỗi ngày sẽ giúp chữa trị bệnh táo bón ở người già một cách hiệu quả.  Không cần tốn quá nhiều sức các cụ có thể đi bộ hàng ngày, hoặc tập dưỡng sinh. Đối với những người bệnh phải nằm liệt giường, nên đỡ dậy ngồi đi cầu hoặc dìu đi đến nhà vệ sinh (nếu tình trạng bệnh cho phép) thì tốt hơn là dùng bô trẹt tại giường.

4. Tập thói quen đi cầu đều đặn

Đi cầu đều đặn sẽ giúp hình thành cơ chế tốt ở người già, đây cũng là cách để điều trị táo bón hiệu quả. Các cụ chọn một thời điểm thích hợp trong ngày để đi cầu và cố gắng ngồi đi cầu ngay cả khi không mắc đi cầu. Tuyệt đối không được nín đi cầu.

tap thoi quen di cau deu dan de han che tao bon

5. Cách chữa trị bệnh táo bón ở người già với bài thuốc dân gian

Bài 1:

Rau má 16g, cỏ mực 20g, chỉ xác 12g, đại hoàng 5g, trần bì 12g, sinh địa 12g, sa sâm 16g, hoàng kỳ 10g, kim ngân hoa 14g, cam thảo 12g, phòng sâm 16g, bạch thược 12g, bạch linh 10g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 5 ngày. Cách này sẽ giúp bệnh nhân chữa trị táo bón hiệu quả và an toàn.

Bài thuốc dân gian

Bài 2:

Cam thảo 10g, thiên môn 16g, mạch môn 16g, hoa kim ngân tươi 15g, đương quy 16g, thục địa 16g, hà thủ ô 16g, đại táo 10g, bạch thược 12g, chỉ xác 12g, đào nhân 12g. Tất cả cho vào ấm đổ 700ml nước sắc còn 350ml, chia 3 lần uống trong ngày. Bệnh nhân sẽ chữa trị táo bón nhanh chóng trong 5 ngày dùng thuốc.

Bài 3:

Lấy 5 hạt hạch đào nhân ăn trước khi ngủ, uống thêm 1 ly nước ấm, sau khi đi cầu được rồi thì có thể ăn tiếp mỗi lần 3 – 5 hạt, ăn liên tục trong vòng 1 – 2 tháng, giúp bổ thận nhuận tràng và chữa trị táo bón ở người già hiệu quả.

hat hanh dao giup dieu tri tao bon hieu qua

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật