Thanh tra Bộ Quốc phòng kết luận về vụ tiền chất Pseudoephedrin (PSE) (13/11/2013 17:00)

By
13/11/2013 - 17:00

Xung quanh việc bảy công ty dược phía nam phản ánh Xí nghiệp Dược phẩm 30 – Công ty TNHH MTV Đông Hải thuộc QK7 (XN 30) liên quan đến nhập khẩu, sản xuất, tiêu thụ hơn 7.356kg nguyên liệu có chứa tiền chất ma túy PSE của Công ty CP BV Pharma, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã có kết luận thanh tra số 12 TTr-XKT ngày 6-1-2012 với kết quả như sau:

Nội dung thứ nhất phản ánh: XN 30 có liên quan đến việc nhập, sản xuất, tiêu thụ hơn 7.356kg nguyên liệu có chứa tiền chất ma túy PSE của Công ty CP BV Pharma là không chính xác bởi XN 30 chỉ ký hợp đồng mua bán thuốc thành phẩm dưới dạng phối hợp có chứa tiền chất PSE hàm lượng dưới 120mg với Công ty CP BV Pharma chứ không trực tiếp tiêu thụ số nguyên liệu PSE nói trên.

Nội dung thứ hai phản ánh: XN 30 làm hợp đồng khống cho Công ty CP BV Pharma để hưởng 1% trên hóa đơn là có cơ sở. Thực tế kết quả kiểm tra xác minh số tiền XN 30 được hưởng do hợp thức của 31 hóa đơn là 2,07%… Số tiền chênh lệch 241.460.156 đồng đã được kế toán XN 30 và Công ty Đông Hải đưa vào doanh thu hạch toán theo quy định trên sổ sách, phục vụ chung đơn vị và đóng thuế Nhà nước.

Nội dung thứ ba phản ánh. XN 30 lợi dụng danh nghĩa quân đội làm vỏ bọc để làm trái pháp luật là chưa hoàn toàn chính xác. Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu, chứng cứ thu thập được đã chứng minh toàn bộ số thuốc ghi trên hóa đơn của Công ty CP BV Pharma xuất cho XN 30, XN 30 không bán thuốc này cho bất kỳ cơ quan, đơn vị nào trong quân đội, quân đội cũng không có chủ trương và văn bản đề nghị Công ty CP BV Pharma cung cấp các sản phẩm thuốc nói trên cho quân đội. Việc XN 30 ký hợp đồng mua bán với Công ty CP BV Pharma, 6 công ty dược phía bắc và bán (chào hàng mẫu) cho một công ty phía nam đó chỉ là hoạt động kinh doanh của XN 30. Tuy nhiên trong quá trình kinh doanh XN 30 chưa thực hiện triệt để công tác kiểm tra giám sát; để các đơn vị ngoài quân đội lợi dụng danh nghĩa của XN 30 kinh doanh trái pháp luật (chỉ có hóa đơn, không có thuốc nhưng vẫn nộp tiền vào tài khoản của các công ty qua ngân hàng chuyển đến tài khoản Công ty Đông Hải để Công ty Đông Hải chuyển trả Công ty CP BV Pharma).

Cũng theo kết luận thanh tra này, những sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc lãnh đạo Ban giám đốc xí nghiệp. Đối với Công ty Đông Hải – Ban giám đốc là chỉ huy cấp trên của XN 30 có trách nhiệm về quản lý. Các công ty và cá nhân ngoài quân đội có dấu hiệu sai phạm (không thuộc quyền quản lý hành chính của Bộ Quốc phòng) thuộc quyền kiểm tra xử lý của cơ quan chức năng ngoài quân đội theo quy định pháp luật.

Về việc xử lý những sai phạm nêu trên, Thanh tra sẽ báo cáo Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, giao QK7 căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả sai phạm để xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời kiến nghị UBND TPHCM và UBND TP. Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các đơn vị, cá nhân bên ngoài theo quy định pháp luật.

Theo Lê Bình – CATP

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật