Thanh tra Bộ Quốc phòng kết luận có sai phạm (14/11/2013 11:05)

By
14/11/2013 - 11:05

Thanh tra Bộ Quốc phòng (BQP) vừa có kết luận nội dung phản ánh của 7 doanh nghiệp dược phía nam, cho rằng Xí nghiệp Dược phẩm 30 (XNDP 30) thuộc Cty TNHH một thành viên Đông Hải, Quân khu 7 liên quan việc nhập, sản xuất, tiêu thụ hơn 7.356kg nguyên liệu có chứa tiền chất ma tuý Pseudoephedrine (PSE) của Cty CP BV Pharma. Trong đó, Thanh tra BQP khẳng định có sai phạm của một số tổ chức, cá nhân liên quan.

Về nội dung phản ánh XNDP 30 có liên quan đến việc nhập, sản xuất, tiêu thụ số nguyên liệu trên là không chính xác bởi XNDP 30 chỉ ký hợp đồng mua bán thuốc thành phẩm dưới dạng phối hợp có chứa tiền chất PSE hàm lượng dưới 120mg với Cty CP BV Pharma chứ không trực tiếp tiêu thụ số nguyên liệu PSE nói trên.

Các doanh nghiệp tố XNDP 30 làm hợp đồng khống cho Cty CP BV Pharma để hưởng 1% trên hóa đơn là có cơ sở. Kết quả kiểm tra xác minh số tiền đơn vị này được hưởng do hợp thức của 31 hóa đơn là 2,07%. Số tiền chênh lệch trên 241 triệu đồng đã được kế toán XNDP 30 và Cty Đông Hải đưa vào doanh thu hạch toán theo quy định trên sổ sách, phục vụ chung đơn vị và đóng thuế Nhà nước.

Thanh tra BQP cũng kết luận nội dung phản ánh XNDP 30 lợi dụng danh nghĩa quân đội làm vỏ bọc để làm trái pháp luật là chưa hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh XNDP 30 chưa thực hiện triệt để công tác kiểm tra giám sát; để các đơn vị ngoài quân đội lợi dụng danh nghĩa của XN 30 kinh doanh trái pháp luật.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Bổn, Tổng giám đốc Cty CP Dược Minh Hải (một trong 7 doanh nghiệp tố XNDP 30) cho rằng, nội dung kết luận của Thanh tra BQP là thoả đáng. Tuy nhiên, ông Hải cũng đặt ra câu hỏi là lý do nào mà những vấn đề Thanh tra BQP đã kết luận lại không được nhiều đoàn thanh tra trước đó của Bộ Y tế, Cục C47 – Bộ Công an… làm rõ?

Nguyễn Minh – Báo Tiền Phong

Tin khác

Sản phẩm mới

SuperMaxGO® Chai 30v

SĐK: 7813/2019/ĐKSP. Thuộc nhóm. TP.BVSK. Bổ sung lutein, zeaxanthin và các vitamin giúp đôi mắt...

Video nổi bật